Đăng nhập
250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III

Ngày 30/9, tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III năm 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện “Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch” kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng (2012 - 2022).

Tiết mục tham gia biểu diễn của huyện Hạ Lang.

Tham gia liên hoan có 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 10 đoàn đến từ 10 huyện, Thành phố trong tỉnh, biểu diễn 43 tiết mục với các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa, cuộc sống..., mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc ở địa phương qua các thể loại Then (Then cổ, Then cải biên), độc tấu đàn, trích đoạn nghi lễ Then, múa Sluông chầu của dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Nguyên Bình.

Ban Tổ chức trao giải toàn đoàn, 1 giải nhất cho Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Nguyên Bình; 2 giải nhì thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng Thành phố và huyện Hòa An; 3 giải ba thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện: Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang. Giải tiết mục nghệ thuật gồm: giải tiết mục tập thể có 6 giải A, 6 giải B, 6 giải C, 11 giải khuyến khích; giải tiết mục cá nhân có 2 giải A, 5 giải B, 4 giải C, 2 giải khuyến khích; 5 giải phụ cho các nghệ nhân, diễn viên cao tuổi, nhỏ tuổi và 5 chị em trong một gia đình.

Các tiết mục xuất sắc được công diễn tại Phố đi bộ Kim Đồng vào tối 30/9/2022.

Ban Tổ chức trao giải phụ cho các nghệ nhân, diễn viên.

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III nhằm tôn vinh, bản tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể hát Then - đàn tính ở Cao Bằng. Đây là dịp các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất con người Cao Bằng đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn Báo Cao Bằng