Đoàn chuyên gia khảo sát tình hình khả thi đề xuất Dự án KOICA làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh

Ngày 28/9, Đoàn công tác chuyên gia khảo sát tình hình khả thi đề xuất Dự án KOICA (Hàn Quốc) do ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn; cùng tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND các huyện: Hà Quảng, Nguyên Bình, Thạch An, Trùng Khánh; Ban Giám đốc, cán bộ dự án CSSP tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa phát biểu

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh và các cây trồng đặc hữu riêng có của tỉnh sản xuất hiệu quả bước đầu; đề xuất với Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam xem xét đầu tư những cây trồng đặc hữu thế mạnh, gồm: thạch đen (huyện Thạch An), hạt dẻ (huyện Trùng Khánh), gừng (huyện Hà Quảng), miến dong (huyện Nguyên Bình), các cây dược liệu hồi, quế… Gắn phát triển sản xuất nông nghiệp đặc hữu hàng hóa gắn với du lịch sinh thái tại huyện Trùng Khánh và Nguyên Bình.

Giám đốc Ban điều phối dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh giới thiệu về những cây trồng thế mạnh của tỉnh

Tại buổi làm việc, tỉnh Cao Bằng giới thiệu chi tiết về thuận lợi, khó khăn, tồn tại về quá trình phát triển sản xuất 04 cây trồng thế mạnh của tỉnh và mong muốn được KOICA đầu tư hiệu quả, khắc phục hạn chế sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá trị kinh tế còn thấp. Hỗ trợ nông dân từng bước sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tăng năng lực sản xuất và vị thế của địa phương.

Đại diện đoàn chuyên gia trình bày nghiên cứu khả thi khi triển khai dự án, mục tiêu dự án góp phần thúc đẩy thu nhập và phát triển cân đối của nông dân với các nhóm định hướng hoạt động, gồm: sản xuất phù hợp với nhu cầu địa phương, các hoạt động chính, đầu ra sản phẩm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận và làm rõ hơn một số nội dung như: Thực trạng sản xuất nông nghiệp Cao Bằng còn hạn chế về quy mô, quy trình sản xuất cây thạch đen, miến, hạt dẻ, gừng, thiếu công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp cận thị trường chưa rộng, chưa nâng cao giá trị sản phẩm. Tỉnh chọn cây trồng thế mạnh đưa vào dự án và mong muốn phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái và phát huy văn hóa bản địa; với mục tiêu phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển du lịch bền vững theo định hướng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Với những yếu tố trên, Cao Bằng mong muốn KOICA đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa bản địa...

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam cho rằng Cao Bằng đã triển khai Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ do IFAD tài trợ, đầu tư cho nông nghiệp địa phương, là cơ sở để tiếp cận với Dự án KOICA. Nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh Cao Bằng sẽ xem xét đầu tư 04 cây trồng thế mạnh. Hình thức đầu tư Dự án hỗ trợ nền kinh tế xanh tuần hoàn thông qua cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp. Văn phòng KOICA Việt Nam đã lựa chọn Tổng Công ty thương mại nông sản và thực phẩm Hàn Quốc (aT), thành viên của KOICA, đây là đơn vị có uy tín về đầu tư sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị tham gia. Tuân thủ theo các nguyên tắc đầu tư của Cao Bằng, lựa chọn những giải pháp đầu tư tối ưu nhất, tạo điều kiện hai bên cùng có lợi.

Phía chuyên gia KOICA đồng tình đề xuất của Cao Bằng phát triển phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, tăng cường phát huy văn hóa bản địa. Đề nghị Cao Bằng đầu tư thêm về giao thông, viễn thông, kiến trúc văn hóa bản địa để đầu tư cho nông hộ phát triển du lich cộng đồng; đào tạo chuyên nghiệp (có công ty, doanh nghiệp) về kỹ năng du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp hộ cá thể hoạt động du lịch. Đoàn tiếp nhận kiến nghị phía Cao Bằng sẽ tiếp tục xem xét, nghiên cứu đề xuất phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường; quan tâm đến đầu tư quy mô, hạ tầng sản xuất đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, doanh nghiệp của Cao Bằng.