Danh lam thắng cảnh Động Dơi

Động Dơi, người dân địa phương vẫn gọi là Ngườm Ca Khào - có nghĩa là hang con dơi, thuộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Năm 2014, Động Dơi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là thắng cảnh Quốc gia.

Với hơn 900m đã được cơ quan chuyên môn khảo sát, tham quan, cho thấy Động Dơi hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách xa gần, bởi những bí ẩn hấp dẫn của đá và sự trải nghiệm. Lòng động là một không gian rộng lớn và tưởng như tất cả những kiệt tác nhũ đá được gom hết tại đây để du khách chiêm ngưỡng, đó cũng là kết quả hàng triệu triệu năm, bởi thạch nhũ được hình thành chỉ với tốc độ 0,13mm/1 năm.

anh%20nhu%20da

Cột nhũ đá kỳ vỹ trong Động Dơi (Hạ Lang), Cao Bằng.

Động Dơi để lại ấn tượng cho du khách sự lung linh huyền ảo của Thạch nhũ khi bắt gặp ánh sáng, đã tạo nên những khu châu báu, tòa tháp nguy nga, tráng lệ;  ấn tượng về một không gian rộng lớn càng vào sâu càng mở rộng ra, có khoang được “thiết kế” hai tầng với các cây măng đá khổng lồ và sự chằng chịt của các nhũ đá gợi hình rừng cây, hoa lá khiến ta không khỏi liên tưởng đến vườn treo Babilon nổi tiếng ở Ai Cập thời cổ đại. Du khách được trải nghiệm, phát huy trí tưởng tượng của mình khi qua rừng măng đá muôn hình muôn vẻ, sau đó lại đến bên một hồ nhỏ có độ sâu 6m, đường kính miệng khoảng 15m, đến mùa mưa nước thẩm thấu nhiều hơn làm nước trong hồ dâng cao, đây là một trong những điểm nhấn của không gian Động Dơi. Một điểm nhấn nữa là những cây măng đá khổng lồ từ dưới đâm lên hay từ trên chĩa xuống, khi đó con người trở nên nhỏ bé biết bao…

Động Dơi hiện nay vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, và những điều kỳ bí để những nhà thám hiểm và du khách đến khám phá. Đây là tiềm năng du lịch lớn có thể kết nối với tour du lịch Thác Bản Giốc, Ngườm Ngao. Đây là một địa chỉ du lịch hấp dẫn, đầy hứa hẹn trong tương lai.

                                                                                       Hoàng Huyền