Tưng bừng lễ hội đầu xuân tại Thành phố và các huyện Thạch An, Quảng Uyên

Ngày 10/3 (tức 2/2 âm lịch), đã diễn ra Lễ hội chùa Phố Cũ; Hội tranh đầu pháo hoa xuân Bính Thân 2016 huyện Thạch An; Lễ hội pháo hoa truyền thống huyện Quảng Uyên.
 


Đông đảo người dân đến dâng lễ, thắp hương tại chùa Phố Cũ.

+ UBND Phường Hợp Giang (Thành phố) phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ hội truyền thống Di tích lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ năm 2016.

Chùa Phố Cũ ở tổ 1, phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) được xây dựng vào thời Lê, năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679). Sau đó được dời từ Cao Bình, xã Hưng Đạo xuống thành Mục Mã (tức trung tâm Thành phố ngày nay). Trước đây, chùa  có tên gọi là Miếu Quan đế, thờ Quan Vân Trường và Văn Xương Đế Quân. Đến thế kỷ XIX, chùa được xây dựng lại theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn và thờ Phật. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, ngoài chức năng thờ "Văn võ nhị Thánh", miếu Quan Đế còn thờ Phật, nên có thể gọi đây là nơi thờ "tiền Thánh, hậu Phật".

Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn có giá trị lịch sử cách mạng to lớn. Di tích là trung tâm để nhân dân địa phương tổ chức hội họp, tổ chức các cuộc mít tinh, cất giữ vũ khí của tỉnh Cao Bằng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tại đây, ngày 22/8/1945, nhân dân các dân tộc thị xã Cao Bằng (nay là thành phố Cao Bằng) tổ chức mít tinh thành lập Ủy ban Hành chính lâm thời của Thị xã và lễ ra mắt Ủy ban Hành chính lâm thời tỉnh Cao Bằng. Chùa Phố Cũ được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hoá ngày 31/12/2002.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mùng 2/2 âm lịch, lễ hội chùa Phố Cũ được tổ chức nhộn nhịp với các chương trình văn nghệ đặc sắc và nhiều trò chơi dân gian. Năm nay, lễ hội chùa Phố Cũ được tổ chức quy mô hơn với nhiều nội dung mới, như: Thi nấu ăn, thi chim hót, thi đá gà; cùng với những trò chơi dân gian như: Kéo co, cờ tướng, bịt mắt đập niêu… thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 

Múa lân tại Hội tranh đầu pháo huyện Thạch An.

+ UBND thị trấn Đông Khê (Thạch An) tổ chức Hội tranh đầu pháo hoa xuân Bính Thân 2016.

Lễ hội có các hoạt động: Đồng diễn của học sinh Trường THCS Đông Khê; múa lân của các đội đến từ một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện; hát giao duyên các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc; chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, đất nước, ca ngợi Bác Hồ kính yêu; các trò chơi dân gian truyền thống, như: tung còn, kéo co, đi guốc ván; giao hữu  bóng đá, bóng chuyền; thi chọi chim và tranh đầu pháo thu hút đông đảo nhân dân các địa phương và du khách cổ vũ.

Hội được tổ chức với ước nguyện cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời là dịp đầu xuân để nhân dân có điều kiện gặp gỡ, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao truyền thống, nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc trong huyện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi hăng say trong công tác, lao động, sản xuất góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương. 
 


Thanh niên các xã, thị trấn tranh đầu pháo tại Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên.

+ Lễ hội Pháo hoa  huyện Quảng Uyên được tổ chức từ ngày 8 - 10/3 (từ ngày 30 tháng Giêng đến - mùng 2/2 âm lịch) tại thị trấn huyện Quảng Uyên.

Tương truyền từ thời xa xưa, sau khi đánh tan quân xâm lược, Nùng Trí Cao - một vị tướng người dân tộc đã chọn nơi đây để tổ chức khao quân mừng chiến thắng với tên gọi là Hội pháo hoa. Từ đó, trở thành lễ hội truyền thống lớn nhất và lâu đời nhất của huyện Quảng Uyên, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội pháo hoa gồm hai phần: Phần lễ khai quang mở mắt rồng đã được tổ chức chiều 30 tháng Giêng, tại đầu nguồn Bó Cốc Chủ (thị trấn Quảng Uyên), với mong muốn rồng làm mưa thuận gió hòa, cho cây cối xanh tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sáng ngày 2/2 âm lịch, diễn ra lễ tế thần. Lễ rước thần gồm 4 đoàn kiệu rước ảnh Bác Hồ, kiệu thần thổ công, kiệu pháo hoa, kiệu rước lợn quay - phần thưởng cho đội thắng cuộc trong trò chơi cướp đầu pháo. Đoàn xuất phát từ Miếu Bách Linh đến đền thờ Nùng Trí Cao, đền thờ Trần Hưng Đạo. Sau đó, rồng được rước đi khắp các tuyến phố, các cơ quan trong khu vực thị trấn để chào mừng.

Phần hội được tổ chức với chương trình văn nghệ và nhiều trò chơi dân gian, như: Múa rồng, múa kỳ lân... và các hoạt động thi đấu thể thao: Bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, các môn thể thao dân tộc như: Thi đấu môn lướt guốc ván, đẩy gậy, cờ tướng, chọi chim; phần thi ẩm thực của 17 xã, thị trấn.

Chương trình văn nghệ  đặc sắc với những màn múa hát giao duyên của đồng bào các dân tộc trong vùng, các điệu sli, lượn của các nghệ nhân, đội văn nghệ quần chúng các xã, thị trấn của huyện biểu diễn. Đặc sắc nhất trong phần hội là trò chơi cướp đầu pháo với sự tham gia của các thanh niên từ  17 đội của các xã, thị trấn trong huyện.

Theo quan niệm dân gian, đội nào tranh được đầu pháo sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc cả năm và đem lại vinh dự cho xã mình. Cuộc tranh đầu pháo diễn ra sôi nổi với sự cổ vũ của hàng nghìn người xem, với tinh thần thể thao cao thượng.

Theo baocaobang.vn