Lễ khai quang mở mắt rồng Lễ hội Pháo hoa Quảng Uyên
 Chiều 19/3 (tức ngày 29 tháng Giêng năm Ất Mùi), Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quảng Uyên tổ chức Lễ khai quang mở mắt rồng theo truyền thống lịch sử của cha ông để lại.

 

Rồng bay sau khi hành lễ rửa mắt.

Đây là nghi thức mở đầu cho Lễ hội Pháo hoa cổ truyền của nhân dân các dân tộc huyện Quảng Uyên. Theo quan niệm của các cụ từ thời xa xưa, rồng bay từ dưới nước lên, nên mỏ nước đầu nguồn Bó Cốc Chủ của thị trấn Quảng Uyên được chọn làm nơi khai quang mở mắt rồng và được duy trì liên tục từ xưa đến nay.

Tại nghi lễ, các bậc cao niên giữ trọng trách làm thủ tục cắt tiết gà, lấy tiết gà mở mắt rồng. Sau những hồi trống uy nghiêm, rồng bay lên cùng với kỳ lân múa lượn xung quanh mở nước, cầu cho mưa thuận gió hoà. Trong nghi lễ, rồng và kỳ lân còn làm các thủ tục Lễ hội tại miếu Bách Linh, đền Nùng Trí Cao, đền Trần Hưng Đạo. 

Lễ khai quang mở mắt rồng gắn liền với Lễ hội Pháo hoa huyện Quảng Uyên. Lễ hội cầu cho mưa thuận gió hoà, cầu mong cho mọi người mạnh khoẻ, ấm no hạnh phúc, cầu mong cho đất nước hoà bình phát triển bền vững.

Một số hình ảnh trong Lễ khai quang mở mắt rồng:

Đưa rồng ra suối, chuẩn bị Lễ khai quang.
Nghi lễ cắt tiết gà, rửa mắt rồng.
Lãnh đạo huyện dâng hương tại đầu nguồn Bó Cốc Chủ.
Rồng và kỳ lân tại miếu Bách Linh.
Rồng bay tại đền Nùng Trí Cao.
Bậc cao niên dâng hương tại đền Trần Hưng Đạo.
Nghi lễ được các bậc cao niên thực hiện trong ngày hội.